Ngân hàng được lợi gì nếu đạt chuẩn an toàn vốn Basel II trước hạn?

Ngân hàng được lợi gì nếu đạt chuẩn an toàn vốn Basel II trước hạn?

Ngân hàng được lợi gì nếu đạt chuẩn an toàn vốn Basel II trước hạn? Sau gần 3 năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố thí điểm phương pháp quản trị vốn và rủi ro ngành ngân hàng theo tiêu chuẩn Basel II, số liệu mới nhất được lãnh đạo NHNN cho biết đã ghi nhận 3 ngân hàng đáp ứng chuẩn mực này.

Ba cái tên này bao gồm Vietcombank, VIB, OCB và đặc biệt để “thưởng” cho nhóm ngân hàng hoàn thành sớm tiêu chuẩn này sẽ là một cơ chế thoáng hơn về tăng trưởng tín dụng.

Chủ trương này cũng được Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định tại buổi họp báo ngày 7/1. Theo đó, Phó thống đốc cho biết để khuyến khích các ngân hàng hoàn thành đáp ứng tiêu chuẩn Basel II sớm (trước 2020), NHNN sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ khuyến khích, trong đó có việc cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác.

Ngân hàng được lợi gì nếu đạt chuẩn an toàn vốn Basel II trước hạn?

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết các ngân hàng tuân thủ được thì từng tổ chức tín dụng và toàn hệ thống sẽ đảm bảo an toàn hoạt động, ổn định. Tuy nhiên, Phó thống đốc cũng đánh giá việc chỉ còn 1 năm nữa phải hoàn thành tiêu chuẩn này với nhiều ngân hàng sẽ là áp lực lớn.

“Tại hội nghị toàn ngành tới đây, Thống đốc cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt với các ngân hàng thực hiện trước thời điểm 1/1/2020. NHNN rất khuyến khích và sẽ cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn so với tổ chức tín dụng khác”, Phó thống đốc nói.

Cũng trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục chủ trương thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng để làm cơ sở thực hiện. Vì vậy, việc được phép nới room tăng trưởng tín dụng đồng nghĩa với việc tăng trưởng và lợi nhuận của ngân hàng sẽ lớn hơn.

Trong bối cảnh đa phần lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn đến từ tín dụng, việc đợi mở rộng tăng trưởng tín dụng đồng nghĩa với việc các khoản thu nhập từ lãi cho vay sẽ cao hơn.

Post Your Comment Here

Your email address will not be published. Required fields are marked *